Thật dễ dàng để trồng một chậu cây sen đá mix đầy màu sắc. Những sự kết hợp giống như bó hoa vậy và sẽ tạo một bức tranh đầy màu sắc. Chắc chắn bạn sẽ thích thú với ý tưởng này.

Chọn cây cho chậu sen đá mix

Chọn cây sen đá để mix vào tiểu cảnh có thể tùy ý phụ thuộc vào sở thích của bạn. Bạn có thể lựa chọn màu sắc và các loại sen đá mà mình ưng mắt nhất. Nhưng hãy luôn nhớ:

- Chọn những cây có điều kiện sống tương đồng nhau (độ ẩm, nhu cầu nước, dinh dưỡng, ánh sáng…) để thuận tiện cho việc chăm sóc. Chắc chắn bạn không muốn đặt một cây ưa nước cạnh một cây xương rồng không thích nước.

- Cân nhắc mức độ sinh sản của cây để có khoảng cách trồng phù hợp nhất 

Tiểu cảnh sen đá mix đẹp mắt nhiều loại sen đá

Các bước trồng mix tiểu cảnh sen đá

Chuẩn bị trồng sen đá

Vật liệu: Đổ đầy 3/4 chậu đất sen đá vào một cái chậu lớn, nông. Lưu ý cần chọn loại đất có khả năng thoát nước tốt phù hợp với sen đá.

Chọn các loài sen đá có hoa hồng có màu xanh lam, vàng và đỏ. Bạn sẽ cần ít nhất 10 chậu ươm loại 1 gallon, cùng với 3 chậu nhỏ hơn. Việc chọn cây cũng cần lưu ý kích thước, màu sắc và hình dáng đa dạng để tiểu cảnh của bạn sống động nhất.

Phương pháp:

Khi bạn tháo từng cây ra khỏi chậu ươm, đặt các củ rễ lên trên mặt đất, chạm vào nhau. Làm theo cách này lần lượt từ trung tâm đến vành chậu. Ở giữa đặt sen đá đứng thẳng. Các cây sen đá sẽ sinh trưởng dọc theo mép trong của chậu, chúng sẽ xoay ra ngoài và tựa vào thành chậu. Điều này tạo ra sự sắp xếp dạng bát úp với phần đất cao nhất ở giữa.

Trồng kín cây quanh chậu. Khi có mầm lá gãy, đừng vội vứt đi. Hãy ươm lá sen đá. Nếu lá bật ra, hãy thả chúng vào giữa các cây; chúng có thể hình thành rễ.
Lấp đầy khoảng trống bằng giá thể. Khi sắp xếp chỉ còn những lỗ nhỏ, sẽ có rất ít không gian cho ngón tay của bạn đặt vừa vặn, vì vậy hãy dùng một chiếc đũa để cắm những cây nhỏ hoặc cành giâm vào.
Đặt chậu ở bất cứ nơi nào bạn muốn (nó sẽ nặng hơn sau khi tưới nước). Sau đó dùng ống thổi bụi để thổi sạch đất khỏi đài hoa và đặt nơi kín gió để rễ ổn định.

Chăm sóc

Vào đầu mùa xuân, hãy làm mới cách sắp xếp bằng cách cắt tỉa — để lại một vài lá trên mỗi thân cây. Thêm đất nếu cần thiết và nhét các cành cắt vào các khoảng trống. Giâm cành sẽ ra rễ và thân cây sẽ phân nhánh ở nơi bị cắt, vì vậy bố cục sẽ trông tươi tốt và đầy đặn vào mùa hè.
Bạn cần cắt tỉa tạo dáng lại sau khi trồng khoảng một năm. Những cây sen đá này mọc ra những chiếc lá mới từ đầu thân, còn những chiếc lá già nhất sẽ khô héo và rụng đi nên việc combo mất đi độ đầy đặn theo thời gian là điều không thể tránh khỏi. Nhưng đừng lo, sen đá ươm rất dễ và bạn có thể trồng thêm các cây con mới để lấp đầy khoảng trống.

>> Xem thêm:

- Sen đá bị tổn thương: Đừng lo lắng, cánh cửa mới đã mở ra

- Cách sử dụng chế phẩm tự nhiên để đuổi côn trùng và nấm khỏi cây nội thất?

TAflorist.vn